Sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học ở khối 1,2,3

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo sinh hoạt sư phạm chuyên môn năm học 2020-2021 của Trường TH&THCS Kiên Thành. Căn cứ tình hình thực tế  học sinh năm học 2020 - 2021 của tổ, tổ chuyên môn 1, 2, 3 thực hiện SHCM theo hướng nghiên cứu bài học: Phân môn Tập đọc lớp 3.

SHCM theo hướng nghiên cứu bài học là một trong các nội dung đổi mới SHCM. Tiết dạy là kết quả của cả tổ chuyên môn. Các bước đổi mới SHCM theo hướng nghiên cứu bài học:

+ Chuẩn bị bài dạy nghiên cứu

+ Tiến hành dạy minh họa và dự giờ.

+ Suy ngẫm và thảo luận bài học.

+ Rút kinh nghiệm và vận dụng vào các bài giảng sau.

- Lấy hành vi học tập của học sinh làm trung tâm thảo luận. Chú ý trả lời hệ thống câu hỏi:

- HS học như thế nào?

- Lớp dạy đang gặp khó khăn gì?

- Nội dung và PP giảng dạy có phù hợp và gây hứng thú cho HS không?

- Kết quả cuối cùng có được cải thiện hay không?

- Nếu cần điều chỉnh thì điều chỉnh gì và điều chỉnh như thế nào?...

Không chỉ tạo cơ hội cho mọi cá thể được tham gia vào quá trình học tập mà cách làm này còn giúp giáo viên chủ động điều chỉnh cách dạy “phù hợp” với đối tượng học sinh lớp mình, trường mình hơn.

Thông qua sinh hoạt  chuyên môn theo nghiên cứu bài học, nhằm giúp cho giáo viên nắm được cách thức tiến hành, phân tích nguyên nhân, kết quả sau tiết dạy. Đồng thời đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học, tiết dạy không mắc phải những sai lầm, hạn chế (có những sai lầm không thể sửa chữa được). Giúp giáo viên chủ động điều chỉnh phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng HS.

Một số hình ảnh tổ chuyên môn 1, 2, 3 thực hiện SHCM theo hướng nghiên cứu bài học: Phân môn Tập đọc lớp 3. (Tuần:25 ;Tiết 75: Bài: Hội đua voi ở Tây Nguyên:

Hà văn Kếp- Giáo viên trường TH&THCS Kiên Thành